แนะนำเมนูที่เหมาะกับกาแฟคั่วกลาง - เข้ม กับสูตรกาแฟสดสุดกล่มกล่อม

เริ่มโดย nemophilanie, ธ.ค 02, 2023, 12:10 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

การคั่ว กาแฟ ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ผู้ชงและผู้ดื่มต้องการค้นหารสชาติกาแฟที่ตนเองต้องการ เพราะกาแฟแต่ละชนิดแต่ละสายพันธุ์ต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การคั่วแต่ละระดับจึงมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งในต่างประเทศก็จะมีชื่อเรียกระดับดังนี้ Light Roast, City Roast หรือ Medium Roast, Full City, Dark Roast, French Roast และ Italian Roast หากเปรียบการเรียกระดับการคั่วกาแฟของไทย ก็จะเป็น กาแฟคั่วอ่อน กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม
เมนูกาแฟที่นิยมในประเทศไทย
สำหรับเมนูกาแฟที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทยเห็นทีจะไม่พ้นกาแฟใส่นม เพราะการผสานรสชาติเข้มข้นของกาแฟสดแท้และความหอมหวานของนมสด เมื่อนำมารวมกันจึงได้รสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อมลงตัว โดยเฉพาะเมนู กาแฟ อย่าง cappuccino และ latte ที่มีความพอดีทั้งแบบร้อนและเย็น กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม จึงนำมาใช้ในการปรุงแต่งของเมนูกาแฟดังกล่าวนั่นเอง ในขณะที่ กาแฟคั่วอ่อน ที่มีรสเปรี้ยวจะนิยมในกลุ่มเล็ก ๆ ที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟเท่านั้น
ทำไมต้อง กาแฟคั่วกลาง - เข้ม ?
เพราะ กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม จะให้ระดับความเข้มของกาแฟมากกว่าของ กาแฟคั่วอ่อน เมื่อใช้เวลาในการคั่วนานรสเปรี้ยวในกาแฟจะค่อย ๆ หายไป เติมเต็มด้วยความขม เข้ม กาแฟแท้ สามารถทำเมนูได้หลากหลายทั้งร้อนและเย็น เช่น สูตรชงกาแฟสดแบบ espresso 1 ช็อต ครีม่าสีทองเสิร์ฟพร้อมน้ำแร่เย็น ๆ หรือจะเป็น americano เย็นก็ไม่ทำให้เสียรสชาติของกาแฟไป กับทำให้ได้รับความสดชื่น และสัมผัสได้ถึงความเข้มข้นของกาแฟสดแท้อีกด้วย หรือจำเป็นเมนูกาแฟนมก็แสนง่าย กลั่นกาแฟให้ได้ espresso 40 ml. ตีฟองนมให้หนานุ่ม บรรจงเทนมลงในถ้วยกาแฟให้ได้รูป ก็เป็น latte art สวย ๆ สมใจแล้ว หรือจะเลือกผสมนมพร้อมฟองนมหนา ๆ ในแบบ cappuccino ที่ให้รสชาติกาแฟแท้และกลมกล่อมด้วยนมสดฟองหนานุ่มก็ย่อมได้ แต่ถ้าต้องการความคราสสิคกับการชงกาแฟดริป กาแฟคั่วอ่อน ดูจะเหมาะสมและตอบโจทย์มากกว่า เพราะคุณจะได้สัมผัสถึงรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟแต่ละสายพันธุ์  เช่น กลิ่นฟรุตตี้ของกาแฟสายพันธุ์จากเอธิโอเปีย กลิ่นช็อกโกแลตหรือถั่วจากบราซิล หรืออบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศของกาแฟจากประเทศอินเดีย เป็นต้น
เห็นหรือไม่ว่าการคั่วกาแฟระดับที่แตกต่างกัน ก็จะมีรสชาติและความหอมที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของแต่ละบุคคลว่าเราจะเลือกกาแฟแบบไหนในการรังสรรค์เมนูให้ถูกใจ สำหรับใครสนใจกาแฟเย็นรสเข้มข้น ขอแนะนำ กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม รับรองรสชาติถึงใจแน่นอน ในขณะที่ใครชื่นชอบศิลปะในการดริปกาแฟ หรือการชงแบบใช้เครื่องมือน้อยที่สุด ต้อง กาแฟคั่วอ่อน ที่ให้รสเปรี้ยว ที่มาพร้อมความมหัศจรรย์ของกลิ่นอายต่าง ๆ  แต่ถ้าต้องการจะชิมรสกาแฟที่หลากหลาย ขอแนะนำ กาแฟแคปซูล Nespresso ที่มีกาแฟมากกว่า 25 รส ทั่วโลก ทั้ง เอธิโอเปีย, นิคารากัว, โคลัมเบีย, อินเดีย, อินโดนีเซียและแหล่งปลูกกาแฟชั้นนำอื่น ๆ เพียงแค่มีเครื่องทำกาแฟ Nespresso เพียงเครื่องเดียวก็สามารถอร่อยไปกับเมนูกาแฟนานาชนิดได้


ชมข้อมูลเพิ่มเติมที่
https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels
https://www.nespresso.com/th/th/specialty-coffee